ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืชใบ(Leaf)
ชนิดของใบ
1.ใบเดี่ยว(simple leaf)
2.ใบประกอบ(compound leaves)
|
|
|
ใบประกอบแบบขนนก(pinnately
commound leaves)
|
ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่(odd -
pinnate)
|
ใบประกอบแบบขนนกปลายคู่(even -
pinnate)
|
|
|
|
ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น
(bi-pinnately compound leaves) |
ใบประกอบแบบขนนก2-3ชั้น
(bi-tri pinnately compund leaves) |
ใบประกอบแบบนิ้วมือ
(palmately compound leaves) |
3.การเรียงตัวของใบ(Leaf arrangement)
|
|
|
1.เรียงสลับ (alternate)
|
2.เรียงตรงข้าม(opposite)
|
3.เรียงเป็นวงรอบ(whorl)
|
|
|
|
4.เรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก
(decussate) |
5.เรียงเวียนสลับ
(spiral) |
6.เรียงสลับระนาบเดียว
(distichous) |
4. รูปร่างใบ(Leaf shape)
|
|
|
1.รูปเข็ม(acicular)
|
2.รูปแถบ(linear)
|
3.รูปขอบขนาน(oblong)
|
|
|
|
4.รูปใบหอก(lanceolate)
|
5.รูปใบหอกกลับ(oblanceolate)
|
6.รูปรี(elliptic)
|
|
|
|
7.รูปไข่(ovate)
|
8.รูปไข่กลับ(obovate)
|
9.รูปสามเหลี่ยม(deltoid)
|
|
|
|
10.รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด
(rhomboidal) |
11.รูปไต(reniform)
|
12.รูปวงกลม(orbicular)
|
5.ปลายใบ(Leaf apex)
|
|
|
|||
1.เป็นติ่งแหลม(cuspidate)
|
2.เว้าตื้น(emarginate)
|
3.เป็นติ่งหนามสั้น(mucronulate)
|
|||
|
|
|
|||
4.เว้าลึกหรือรูปหัวใจกลับ
(obcordate) |
5.มน(obtuse)
|
6.เว้าบุ๋ม(retuse)
|
|||
|
|
||||
7.ตัด (truncate)
|
8.กลมมน(rounded)
|
||||
6.โคนใบ(Leaf base)
|
|
|
|||
1.สอบเรียว(attenuate)
|
2.รูปติ่งหู(auriculate)
|
3.รูปเงี่ยงลูกศร(sagittate)
|
|||
|
|
|
|||
4.รูปหัวใจ(cordate)
|
5.สอบ(acute)
|
6.รูปสอบ/ลิ่ม(cuneate)
|
|||
|
|
||||
7.รูปเงี่ยงใบหอก(hastate)
|
8.มน(obtuse)
|
||||
|
|
||||
9.ตัด(truncate)
|
10.แบบก้นปิด(peltate)
|
||||
7. ขอบใบ(Leaf
margin)
|
|
|||||
1.เป็นขนครุย(ciliate)
|
2.หยักมน(crenate)
|
|||||
|
|
|||||
3.จักซี่ฟัน(dentate)
|
4.จักฟันเลื่อยซ้อน(biserrate)
|
5.เรียบ(entire)
|
||||
|
|
|
||||
6.จักลึก(incised)
|
7.หยัก(lobed)
|
8.มีหนาม(spinose)
|
||||
|
|
|
||||
9.หยักหนาม(spinose lacerate)
|
10.เป็นแฉก(lobed)
|
11.หยักแบบขนนก(pinnatifid)
|
||||
|
|
|||||
12.จักฟันเลื่อย(serrate)
|
13.จักฟันเลื่อยถี่(serrulate)
|
|||||
|
|
|||||
14.เป็นคลื่น(undulate)
|
15.จักซี่หวี(pectinate)
|
|||||
8. ดอก (flower)
9. ส่วนต่างๆของดอกไม้ Part of
the flower
|
|
|
||||||
ดอกออกเป็นดอกเดี่ยว(flower)
|
ดอกออกเป็นช่อ
(inflorescence) |
|||||||
|
|
|
||||||
1.ช่อแบบกระจุกแน่น(head)
|
2.ช่อแบบหางกระรอก(catkin)
|
3.ช่อเชิงหลั่น(corymb)
|
||||||
|
|
|
||||||
4.ช่อกระจุก(cyme)
|
5.ช่อกระจุกซ้อน(dichasium)
|
6.ช่อกระจุกแยกแขนง
(cymose panicle or thyrse) |
||||||
|
|
|
||||||
7.ช่อแยกแขนง(panicle)
|
8.ช่อกระจะ(raceme)
|
9.ช่อเชิงลดมีกาบ(spathe)
|
||||||
|
|
|
||||||
10.ช่อเชิงลด(spike)
|
11.ช่อซี่ร่ม(umbel)
|
12.ช่อฉัตร(verticillasters)
|
||||||
|
|
|||||||
13.ช่อซี่ร่มย่อย(compound umbel )
|
14.ช่อซี่ร่มแยกแขนง(branched umbel)
|
|||||||
10 ผล(fruit)
ผลสด(fleshy fruit)
|
|
||
1.ผลเมล็ดเดียวแข็ง(drupe)
|
2.ผลแบบมีเนื้อหลายเมล็ด(berry)
|
||
|
|
||
3.ผลแบบแอปเปิ้ล(pome)
|
4.ผลแบบส้ม(hesperidium)
|
||
ผลแห้ง(dry fruit)
|
|
||||||||
1.ผลแห้งเมล็ดล่อน(achene)
|
2.ผลเปลือกแข็งเมล็ดเดียว(nut)
|
||||||||
|
|
|
|||||||
3.ผลปีกเดียว(samara)
|
4.ผลเปลือกแข็งมีกาบรูปถ้วย(acorn)
|
5.ผลแห้งแตก(capsule)
|
|||||||
|
|||||||||
6.ผลปีกเดียวแฝด(double samara)
|
|||||||||
|
|
|
|||||||
7.ผลแห้งแตกแบบฝาเปิด(pyxidium)
|
8.ผลแตกตามช่อง(poricidal)
|
9.ฝัก(legume)
|
|||||||
|
|
|
|||||||
10.ผลแตกแบบผักกาด(silique)
|
11.ผลแตกสองครั้ง(schizocarp)
|
12.ผลแบบโคน(strobilus)
|
|||||||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น